Tin Tức

Hướng dẫn cách đọc sách nhanh: Phương pháp siêu tốc ( 2.500từ/phút)

Làm thế nào để đọc sách nhanh? Bạn đã thử luyện tập qua rất nhiều nơi hướng dẫn đọc sách nhanh nhưng vẫn chưa tìm được cho mình một phương pháp đọc sách hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất? Trong bài viết này satthudocsach sẽ hướng dẫn cho bạn phương pháp tốt nhất. 

Tại sao phải học cách đọc sách nhanh?

Để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Tại sao bạn phải tìm cách đọc sách nhanh? Hãy xem một thống kê nhỏ sau đây:

Trung bình một người Việt đọc 4 cuốn sách/ năm, trong đó 2,8 cuốn là … sách giáo khoa và 1,2 cuốn là sách khác. Báo cáo Vụ Thư Viện, Bộ Văn hóa năm 2015, tỷ lệ người Việt hoàn toàn không đọc sách chiếm 26%, thỉnh thoảng mới đọc sách chiếm đến 44% dân số. Người Singapore đọc đến 14 cuốn sách một năm, người Nhật là 20 cuốn, Đức, Pháp, Isreal, một người dân đọc từ 20 cuốn sách/năm. 

Như vậy có thể thấy người Việt chúng ta thuộc top những quốc gia cực kỳ lười đọc sách, chúng ta không ngại chi 63 nghìn tỷ đồng uống rượu bia mỗi năm nhưng lại chỉ dám bỏ 2 nghìn tỷ đồng mua sách, không bằng số lẻ. Do đó để đọc được nhiều quyển sách hơn mà lượng kiến thức lưu giữ lại trong đầu được nguyên vẹn thì phương pháp đọc sách nhanh chính là hữu hiệu nhất. 

Hiểu được điều này, mình – Aloha Tuấn sẽ chia sẻ cho bạn một vài thống kê nhỏ, trước khi hướng dẫn cho bạn những kỹ năng đọc sách hiệu quả tên “Phương Pháp – Sát Thủ Đọc Sách – Bí Quyết Đọc Sách 2.000 từ/phút”. 

Hiểu về cách đọc sách nhanh và hiệu quả là gì?

Để tìm ra được cách đọc sách nhanh và nhớ lâu thì bạn đọc theo cách nào đó không cần biết, nhưng vừa phải “thần tốc” và vừa phải đạt được cấp độ “vận dụng những gì mình biết vào thực tiễn”. Tức là bạn bắt buộc phải đạt được cấp độ thứ 3 trở lên của 6 cấp độ nhận thức trong đọc sách (1. Biết 2. Hiểu 3. Vận Dụng 4. Phân Tích & Tổng Hợp 5. Đánh Giá 6. Sáng Tạo)

Nếu như những gì bạn đã đọc từ cuốn sách ấy, bạn đã vận dụng nó vào cuộc sống trước đây rồi thì hãy kết hợp thêm những gì kiến thức mới trong cuốc sách ấy nữa để phân tích, đánh giá & sáng tạo ra thêm trên nền tảng của kiến thức ấy để hoàn thiện hơn những gì mà bạn đã biết và vận dụng nó vào cuộc sống! Chắc chắn rằng trình độ đọc sách tư duy nhanh và chậm của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Tiếp tục hoàn thiện 3 cấp độ còn lại: Phân Tích, Tổng Hơp; Đánh Giá; Sáng Tạo.

2 bí quyết giúp bạn đọc sách nhanh mà hiệu quả

1. Kỹ thuật đọc “bước nhảy”

[Thứ 1]: Sự Chuẩn Bị &  “Vật hỗ trợ mắt”.

 • Bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.

[Thứ 2]: Kỹ thuật “Sử Dụng Bút Chì”

 • Bạn thấy người ta “bước nhảy” như thế nào. Thì bạn làm y chan như vậy : Sử dụng cây bút chì, nhảy theo từng hàng một trên cuốn sách. (hình vẽ bên dưới). 

Hình 1:  Bước nhảy “gần”. Đọc 4 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn. 

 

Hình 2: Bước nhảy “xa”. Đọc 8 – 16 từ/lượt, bằng 1 ánh nhìn. 

 

Bạn sử dụng 1 cây bút chì, hoặc bất cứ cây bút nào cũng được. Hãy sử dụng cây bút ấy, uốn theo đường cong tôi vẽ. Từng hàng, từng hàng một. “Nhảy Cóc. Nhảy Cóc. Nhảy Cóc từng cụm từ như trên hình 1 và hình 2”.

[Thứ 3]: Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.

Sự nhanh hay chậm của “bước nhảy”, thì phụ thuộc 3 yếu tố:

 • Tốc độ nhảy: thời gian nhảy của cây bút chì.
 • Quãng nhảy: Bạn nhảy được 4 từ/lượt. Thì bạn đọc được 4 từ/lượt. Nhảy 8 từ/lượt thì đọc được 8 từ/lượt.
 • “Sự hiểu”: Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ nhảy của bút. Kỹ thuật này, rất đơn giản. Bạn làm đúng như hướng dẫn của tôi. Thì chúc mừng bạn. Bạn đã hoàn thành được giai đoạn đầu tiên của các kỹ thuật đọc, giống như giai đoạn đầu tiên của tổng thống Franklin D.Roosevelt.

Chỉ với kỹ thuật số 1 chúng tôi vừa nêu chắc chắn rằng tốc độ đọc sách của bạn sẽ tăng lên chóng mặt.

2. Kỹ thuật đọc sách “đường thẳng”

[Thứ 1] Sự Chuẩn Bị & Yêu Cầu Đạt Được Trình Độ 8 -16 từ/lượt đọc của Kỹ Thuật Bước Nhảy.

 • Để áp dụng phương pháp luyện đọc sách nhanh này, bạn cần 1 cây bút chì hoặc 1 cây bút bất kỳ nào đó, để hỗ trợ mắt khi đọc. Tức là trong khi đọc sách, trong tay luôn cầm 1 cây viết chì. Dùng cây viết làm “vật dẫn đường” cho mắt của bạn không bị mỏi.
 • Bạn thực tập điều này, khi bạn đã hoàn thành xong kỹ thuật “bước nhảy”. Tức là sau khi bạn đọc được 8 – 16 từ/lượt nhảy. Lúc ấy hãy sử dụng cây bút chì “Đưa bút thẳng từ trên trang sách xuống dưới trang sách” – giống như hình bên dưới.

[Thứ 2] Kỹ thuật sử dụng bút chì.

Hình 3: Đưa “bút chì” chạy dọc theo đường kẻ màu hồng mà Aloha Tuấn tôi đã vẽ như hình dưới.  Bút chì, “dừng lại tại hàng nào, thì đọc hết hàng ấy”. 

[Thứ 3]: Đưa Bút Đi Nhanh Hơn & Khoảng Cách Xa hơn.

Sự nhanh hay chậm của “đường thẳng”, thì phụ thuộc 2 yếu tố:

 • Tốc độ đưa bút từ trên xuống: thời gian đưa bút.
 • “Sự Hiểu” : Cái hiểu của bạn, phải đi kèm với tốc độ lướt từ trên xuống dưới của cây bút.

Nghệ thuật vận dụng thực tiễn những gì được học từ sách với 6 cấp độ nhận thức Bloom.

Để trở thành một người đọc sách nhanh và hiệu quả, Aloha Tuấn tôi sẽ nói cho bạn biết, bạn cần phải hiểu rõ 6 cấp độ nhận thức Bloom này của Mỹ. Trước khi bắt đầu 1 sự chinh phục đọc sách 2.000từ/phút.

Sự sai lầm lớn nhất của người đọc sách, đó chính là cứ nghĩ “phải đọc chậm để NGHIỀN NGẪM”. Đó là 1 tư duy cổ hũ vô cùng sai lầm đã ăn mòn trí tuệ và trái tim của hàng triệu người suốt nhiều nhiều năm nay.

Đầu tiên, ta phải nói: “Sự Nghiền Ngẫm” ở đây là gì? Sự Nghiền Ngẫm, nói chính xác hơn là SỰ HIỂU, từ SỰ HIỂU chúng ta sẽ đưa vào vận dụng những tinh hoa từ sách dạy vào cuộc sống! Vậy nếu có 1 cách nào đó mà giúp chúng ta “HIỂU NHANH 1 CUỐN SÁCH” trong thời gian CỰC NGẮN và đưa những điều được dạy từ Cuốn Sách vào cuộc sống luôn thì “KHÔNG CẦN PHẢI ĐỌC CHẬM ĐỂ NGHIỀN NGẪM” làm cái gì cho nó mệt cả!

Dưới Đây là 6 cấp độ nhận thức Bloom được tác giả Tony Buzan áp dụng triệt để giúp phát triển kỹ năng đọc sách siêu tốc. Được đưa vào huấn luyện trong các tổ chức giáo dục của Mỹ. Để giúp mọi học sinh, học viên của họ nhận ra họ đang ở “nấc thang” nào trên cấp độ nhận thức.

Hiểu được 6 Cấp độ nhận thức này là rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn “khiêm tốn hơn”, để từ đó mà có cái nhìn “luôn luôn mới mẻ” cho những kiến thức mới bạn học được từ sách! 

6 Cấp độ nhận thức Bloom này, sẽ giúp bạn xoá tan rào cản trong quá trình ĐỌC SÁCH, XOÁ TAN một cái ý nghĩ SAI LẦM LỚN “Đọc chậm để nghiền ngẫm mới hiệu quả”.

 [Cấp độ 1]: BIẾT (cấp độ thấp nhất ca nhận thc)

Đây là một cấp độ thấp nhất trong việc đọc sách. Với cái từ mà ta thường nghe những kẻ tưởng mình giỏi thường nói là “TÔI BIẾT RỒI”. Cấp độ này, chỉ nắm ở mức BIẾT ĐƠN SƠN.

Nó kiểu như là “À, tôi đã nghe qua 6 cấp độ nhận thức này rồi. Tôi biết nó rồi! ” Những người thường nói câu “Tôi Biết Rồi” thường là “kẻ chả biết gì”. Họ chỉ là “học vẹt”, biết được vài điều chứ thật sự CHƯA HIỂU SÂU SẮC về một vấn đề nào đó. Và họ “chưa vận dụng được tý tẹo kỹ năng nào vào những điều họ biết về cuộc sống cả.” Do vậy quý bạn đọc, đừng có bao giờ nói “Tôi Biết Rồi” nhé!

===> Đó chỉ là “CẤP ĐỘ THẤP NHẤT” trong nhận thức! 

Và kỹ năng đọc sách nhanh và hiệu quả cũng vậy! Bạn biết rất nhiều sách, đọc rất nhiều sách. Mà chả đưa cuốn sách nào ứng dụng trong thực tiễn cuộc sống cả! Bạn đang chỉ dừng lại ở mực độ THẤP NHẤT trong nhận thức mà thôi! Đừng lấy cái Biết đó ra mà làm tự hào nhé. Người HIỂU CHUYỆN chỉ có cười vào mặt của bạn mà thôi!

 [Cấp độ 2]: HIỂU

Trong một hình thái cao hơn của phương pháp đọc sách cực nhanh. Thì “Sự Hiểu” được nằm ở cấp độ số 2 trong 6 cấp độ nhận thức của Bloom. “Sự Hiểu” trong quá trình đọc sách, đó chính là “Thấu Hiểu”, “Cảm Nhận Giá Trị” được những điều gì mà bạn đọc được trong cuốn sách. “Sự Hiểu” là con đường tiến hoá quan trọng trong việc nâng cao tầm hiểu biết và đưa vào Vận Dụng trong cuộc sống!

“Cái Hiểu” sinh khởi, thì mới đưa vào “Vận Dụng” trong cuộc sống được. Giống như khi làm Toán vậy, khi HIỂU được công thức thì chúng ta mới bắt đầu đi giải toán được. Cách đọc sách nhanh mà hiệu quả đó chính là bạn phải CỐ GẮNG BẰNG ĐƯỢC để đạt được Cấp Độ Nhận Thức này, thì mới có thể “đưa những cuốn sách bạn đọc vào thực tiễn được.” 

 [Cấp độ 3]: VẬN DỤNG

Với Phương pháp Đọc Nhanh và nhớ lâu ==> Sự Hiểu Quả. Đây là một cấp độ tuyệt với tiếp theo hướng bạn đến sự Toàn Hảo của Nhận Thức. Đó chính là “VẬN DỤNG”. “Vận dụng” là một cấp độ nhận thức TUYỆT VỜI, giúp bạn ứng dụng tất cả những điều bạn đọc từ sách vào thực tế cuộc sống.

Việc bạn đọc nhanh hay đọc sách quá nhiều nhưng không đưa tất cả những điều bạn ĐÃ HIỂU TỪ SÁCH vào vận dụng cuộc sống thì việc đọc sách trở nên TỐN THỜI GIAN, PHÍ PHẠM TIỀN MUA SÁCH & VÔ NGHĨA.

Lấy ví dụ như: Bạn vừa mới đọc xong cuốn sách “7 THÓI QUEN THÀNH ĐẠT – STEVEN COVEY”, tuy nhiên sau khi đọc xong bạn chỉ biết 7 thói quen thành đạt gồm có (1. Thói Quen Chủ Động 2. Bắt đầu từ mục tiêu đã được xác định. 3. Ưu tiên cho việc quan trong nhất 4. Lắng nghe & thấu hiểu 5. Tư duy cùng thắng 6. Đồng Tâm Hiệp Lực 7. Luôn rèn luyện phát triển bản thân). Và bạn chỉ Biết Thế Thôi, hoặc Hiểu một phần nào đó từ 7 thói quen này. Chứ bạn KHÔNG ỨNG DỤNG 7 thói quen này cuộc sống. 

Ví dụ như: Bạn không “có mục tiêu trong cuộc đời” – tức là bạn đã không ứng dụng thói quen thứ 2 rồi đó. Hoặc bạn “luô ưu tiên làm những công việc Vô Bổ như lướt Facebook, lướt Youtube hết ngày này sang ngày khác, xem những tin tức tiêu cực.. Thì đấy là bạn đang không ứng dụng được Thói quen thứ 3 – Ưu tiên cho việc quan trọng nhất rồi đấy. 

[Cấp độ 4]: PHÂN TÍCH & TỔNG HỢP

Đây là một cập độ cao cấp hơn cấp độ VẬN DỤNG, ở cấp độ này, Người Đọc Sách đã trải qua việc ứng dụng cuốn sách đó vào cuộc sống rồi. Tức là người đọc đã “trải nghiệm kiến thức thực tiễn” ngoài cuộc sống rồi. Ở cấp độ này, đọc giả có thể đánh giá được MỨC ĐỘ TOÀN HẢO về Kiến Thức mà nội dung cuốn sách đó trình bày. Trong phương pháp SÁT THỦ ĐỌC SÁCH thì, ở cấp độ này: Đọc giả có khả năng Phân Tích được những gì trong cuốn sách nói, Tổng hợp lại những điều tuyệt vời trong quá trình thu lượm kiến thức của Nhân Loại.

Lấy ví dụ như cuốn 7 thói quen thành đạt: 

Khi đạt ở cấp độ đọc sách này, đọc giả hiểu rằng ĐỂ THÀNH ĐẠT không chỉ là 7 thói quen, mà có vô vàng nhiều thói quen để gặt hái nên thành công. Không những cần có những thói quen tốt để gặt hái nên thành công. Mà còn có những ĐỨC TÍNH TỐT ĐẸP cần rèn luyện để gặt hái nên thành công về nhiều phương diện trong cuộc sống. Liên tục rèn luyện bản thân không ngừng. Luôn làm đúng theo thông điệp Vũ Trụ là : “mang lại BÌNH AN & HẠNH PHÚC cho tất cả chúng sinh”. Và còn nhiều hơn thế nữa, nhiều hơn thế nữa rất nhiều!

[Cấp độ 5]: ĐÁNH GIÁ

Trong mọi phương pháp đọc Sách Nhanh & Hiệu Quả, thì đạt được cấp độ ĐÁNH GIÁ là một cấp độ tuyệt vời tiếp theo trên CON ĐƯỜNG NHẬN THỨC của nhân loại. Đạt cấp độ “ĐÁNH GIÁ” này, thì đọc giả đã trải qua các hình thái khác nhau trong quá trình đọc sách (Biết, Hiểu, Vận Dụng, Phân Tích & Tổng Hợp). Rất ít những độc giả đạt ở trình độ này trong lần đầu tiên đọc 1 cuốn sách nào đó. Để đạt trình độ đọc sách này, thì đọc giả chỉ có thể là 1 trong 2 dạng sau:

 • Thứ 1: Người này một THIỀN GIẢ thâm hậu về khả năng toạ thiền và nhập định.
 • Thứ 2: Người này có một người rất có đạo đức, một tâm hồn trong sáng, và một bền dày kinh nghiệm của cuộc sống.

Nói đến cấp độ ĐÁNH GIÁ trong mọi phương pháp đọc NHANH & HIỆU QUẢ: Khi đạt được cấp độ này, thì thật là tuyệt vờ Bạn có thể nhìn “cái bìa” cuốn sách + những mục lục mà nó ghi chép, thì bạn có thể hiểu được 80% nội dung cuốn sách ấy muốn nói gì. Và 20% còn lại, đó chính là những “trang trí” lý giải cho 80% trọng tâm của cuốn sách kia. 

Để ngày càng thâm hậu về khả năng đọc sách và tiếp thu kiến thức một cách siêu việt. Thì đọc giả nên học cách TOẠ THIỀN & NHẬP ĐỊNH. Đó chính là cách nhanh nhất để đạt được trạng thái thấu hiểu vạn vật và những triết lý nhân sinh mà loài người đã ghi chép lại. 

[Cấp độ 6]: SÁNG TẠO

Nói về SỰ SÁNG TẠO trên nền tảng những kiến thức có trong sách, thì tôi tặng cho bạn 1 câu mà tôi đã tốn nhiều công sức đúc kết được và ứng dụng chính nó vào cuộc sống của mình mọi mặt trận:

“Chỉ có yêu thương đối thủ mới đứng được trên vai của đối thủ. Sáng tạo dựa trên nền tảng của đối thủ là sáng tạo khôn ngoan nhất”.

Kiến thức của nhân loại có hàng nghìn đời nay, tất cả đã được ghi chép sẵn trong sách, tất cả đã được thống kê lại và lưu truyền cho con cháu ngày sau. Chính vì thế mà bạn đừng có tốn thời gian “tìm kiếm kinh nghiệm” làm cái gì nữa. Đã có sẵn rồi mà! Tìm kiếm chi nữa. 

Hãy đọc sách nhanh, và sáng tạo trên những “kinh nghiệm của cha ông” để đưa chính nó vào cuộc sống của mình. “Kinh nghiệm cá nhân” là việc tốt. Nhưng bạn có bao nhiêu thời gian để “rút được kinh nghiệm chứ”, bạn có bao nhiêu “nghìn năm”, bao nhiêu “tỷ đô la” để đổi được kinh nghiệm “cá nhân” đây. Kinh nghiệm đã ghi chép hết vào sách rồi! ĐỌC NÓ ĐI! Và phải nhớ là “đạt được cấp độ VẬN DỤNG” thì mới gọi là đọc sách!

LƯU Ý QUAN TRỌNG TH 1Sự nhanh hay chậm trong tư duy đọc sách nhanh và chậm thì phụ thuộc vào “Sự Hiểu”. “Sự Hiểu Nhanh” hay “Sự Hiểu Chậm” ấy là nói lên sự nhanh hay chậm của việc đọc sách. Hai kỹ thuật nói trên vẫn chỉ là kỹ thuật. Nó chỉ đóng góp 5% sự thành công của việc thấu hiểu một cuốn sách trong thời gian nhanh & hiệu quả. 95% sự thành công của một Sát Thủ Đọc Sách, nằm ở mục IV – THẦU HIỂU QUY LUẬT VŨ TRỤ ĐỂ TRỞ THÀNH MỘT SÁT THỦ ĐỌC SÁCH mà tôi đã nói. “Sự Hiểu” có nhanh hay chậm thì phụ thuộc vào sự “trong sáng”, “sự tĩnh lặng”, “đức khiêm tốn”, “lòng biết ơn” bên trong tâm hồn của bạn.

LƯU Ý QUAN TRỌNG TH 2: S HIỆU QU ca việc đọc sách, phụ thuộc vào bạn có biến tất c nhng điều mình biết vào ch “Vận Dụng” trong 6 cấp độ ca nhận thc tôi đã nêu lên bên trên hay không. Để HIỆU QU thì hãy ghi ra ngay: NHNG HÀNH ĐỘNG mà mình cần làm Ngay & Luôn sau khi đã “HIU’ được ý nghĩa ca cuốn sách. 

Nguồn: satthudocsach

ĐẶT XE TRỰC TIẾP ĐI SÂN BAY CLICK VÀO ĐÂY –> TAXI SÂN BAY

Các giải golf chuyên nghiệp tại Việt Nam trong năm 2022

123

Từ nhiều năm trước đây Golf vẫn được biết tới với danh xưng “Môn thể thao của giới thượng lưu” vì sự đắt đỏ của các công cụ cũng như chi phí cho mỗi lần “ra chơi” tại sân. Tuy nhiên, hiện nay số lượng người yêu thích và chơi golf ngày càng tăng lên, mở rộng cả về đối tượng và độ tuổi, các sân chơi golf cũng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Do đó, các giải golf chuyên nghiệp đã được tổ chức hàng năm với quy mô lớn, mang tầm quốc tế để nâng tầm golf Việt Nam và giúp các golfer có thêm nhiều “đất diễn” hơn. 

Lối đi nào là tốt nhất cho dịch vụ xe ghép tại Việt Nam

123

Với nhiều lợi ích đem lại cho tài xế và người dùng, dịch vụ xe ghép ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh đã làm xuất hiện tình trạng hoạt động dịch vụ trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng dịch vụ. Sự can thiệp kịp thời của Bộ GTVT sẽ giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các tài xế và thúc đẩy dịch vụ xe ghép Việt Nam phát triển văn minh.

Biến động giá xăng và sự ảnh hướng tới dịch vụ xe sân bay

123

Biến động xăng dầu Thế giới gây ảnh hưởng không nhỏ tới giá xăng và các ngành hàng trong nước. Đặc biệt, ngành vận tải phải chịu tác động mạnh mẽ nhất. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách du lịch, taxi, xe công nghệ và dịch vụ xe sân bay,… buộc phải tăng giá vé, giá cước chuyến đi khiến nhiều hành khách “than trời”. 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button