Bất Động Sản

Quy Hoạch Chi Tiết là gì? Khái Niệm Cơ Bản Về Quy Hoạch Chi Tiết Xây Dựng

Quy Hoạch Chi Tiết là gì? Khái Niệm Cơ Bản Về Quy Hoạch Chi Tiết Xây Dựng

Quy hoạch chi tiết là gì? Theo khoản 2 điều 11 và khoảng 2 điều 24 của Luật xây dựng thì quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị bao gồm 2 loại: quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 và quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500.

Theo các quy định thì quy hoạch xây dựng sẽ bao gòm nhiều công tác khác nhau, bao gồm quy hoạch chung, quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết và quy hoạch đô thị. Trong đó, quy hoạch chi tiết sẽ được phân ra thành quy hoạch chi tiết 1/2000 và quy hoạch chi tiết 1/500.

Điều này được hiểu là 2 giai đoạn quy hoạch chi tiết chứ không phải là sự khác nhau về tỷ lệ bản đồ 1/2000 và 1/500 như mọi người vẫn lầm tưởng.

 

quy hoach chi tiet

 

Quy hoạch chi tiết 1/2000 lập ra với mục đích định hướng quy hoạch cho một đô thị nhằm quản lý cả một khu vực rộng lớn trong đô thị. Trong đó, nội dung quy hoạch chi tiết 1/2000 là xác định mạng lưới đường và quy hoạch sử dụng đất. Quy hoạch sử dụng đất đòi hỏi các nhà thầu phải chỉ ra được các ô phố với chức năng sử dụng khách nhau và phải thể hiện được chỉ tiêu của các ô phố như diện tích ô đất, mật độ xây dựng, độ cao tối thiểu của các tầng, chỉ giới xây dựng của công trình,…

quy hoach chi tiet 02

 

Quy hoạch chi tiết 1/2000 chỉ mang tính định hướng bởi giai đoạn này chưa có thiết kế chính thức cho các công trình kiến trúc. Vì thế mà chưa xác định được chính xác và cụ thể bản thiết kế của công trình. Thay vào đó, các cơ quan quản lý, các cấp chính quyền phải có đầy đủ điều kiện để có thể cấp chứng chỉ quy hoạch cho bất kì lô đất nào. Như vậy có thể sử dụng đồ án quy hoạch chi tiết 1/2000 để quản lý xây dựng đô thị.

 

quy hoach chi tiet 03

Quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng

quy hoach chi tiet 04

 

Trong khi đó, bản quy hoạch chi tiết 1/500 đòi hỏi phải chi tiết đến từng công trình, khác hẳn so với việc tổ chức khôn gian quy hoạch kiến trúc và cảnh quan ở giai đoạn quy hoạch chi tiết 1/2000.

Đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 là cơ sở để có thể lập dự án đầu tư xây dựng. Ở giai đoạn này các công trình đưa vào quy hoạch chi tiết 1/500 đều là những công trình có cơ sở, có đầy đủ các yếu tố cần thiết cho một bản thiết kế quy hoạch công trình như hình dáng, mặt bằng với đầy đủ nội dung các phòng, bị trí ra vào của công trình. Từ đây, ta có thể xác định được mối qua hệ giữa các công trình với các yếu tố bên ngoài như sân vườn, đường đi.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button