Du Lịch

Tham quan ngôi làng cổ 1.700 tuổi ở Trung Quốc

Có thể nói Tây Giang Miêu trại là nơi tập trung đông người dân tộc Miêu (Miao) ở Trung Quốc, với khoảng 6.000 người, và hình thành cách đây khoảng 1.700 năm.
Tây Giang Miêu nằm cách thành phố Quý Dương, thủ phủ tỉnh Quý Châu khoảng 260 km. Với địa hình bao quanh đồi núi trập trùng, nên khó tiếp cận, đến năm 2001 Miêu trại mới được phát hiện và kết nối với bên ngoài. Trong khoảng 10 năm trở lại đây, nơi đây được nâng cấp về giao thông, dịch vụ nên hiện đây đang là điểm thu hút đông đảo du khách đến tham quan, thưởng ngoạn mỗi khi có dịp đến Trung Quốc.
Mọi kiến trúc nơi đây đều thống nhất với nhau về màu sắc, vật liệu xây dựng. Các chủ nhà thậm chí phải xịt sơn lên ngôi nhà mới dựng xong để tạo vẻ cũ kỹ tương đồng với những căn nhà cổ xung quanh. Chính vì thế nơi đây ngày cang thu hút đông đảo du khách đến tham quan nhiều hơn và sách ngang với điểm du lịch nổi tiếng ở Trung Quốc như Phượng Hoàng cổ trấn.
Đến đây bạn sẽ bắt gặp một mái ngói cổ kính của những căn nhà trong Tây Giang Miêu trại đều là loại ngói âm dương màu xám đen, xếp chồng lên nhau. Miêu trại có thời tiết gần giống Sapa của Việt Nam, một màu mát mẻ vào mùa hè và có thể xuất hiện tuyết rơi vào mùa đông.

Ngoài ra bạn còn được hào mình vào những lễ hội truyền thống của những người phụ nữ Miêu nhảy múa theo tiếng khèn trong một buổi trình diễn văn hoá tại khoảng sân tập thể. Các sự kiện này diễn ra hàng ngày trong khắp khu Tây Giang Miêu trại để phục vụ người dân và du khách tới tham quan cũng là để người dân nơi đây duy trì bản sắc dân tộc.

Phụ nữ Miêu thường dùng trang sức bạc. Kim loại này chiếm vị trí rất quan trọng trong đời sống, tinh thần của người Miêu. Từ thời xưa, người Miêu đã biết dùng bạc để thử độc trong đồ ăn, thức uống hoặc dùng chúng để cạo gió, làm lễ vật trong các sự kiện lớn.

Tây Giang Miêu trại thường sử dụng các đồ uống như là rượu gạo, có mùi vị khá giống rượu nếp, rượu cần ở Việt Nam.

Người Miêu có cách mời khách uống rượu rất đặc trưng. Du khách chỉ cần ngồi tại bàn, các cô gái Miêu sẽ tới hát và mời uống. Rượu được rót dần từ trên xuống đến khi nào khách không uống được nữa mới thôi. Đây là nét văn hoá lâu đời của người Miêu tại đây. Khách du lịch có thể trải nghiệm nếu đặt sớm với các chủ nhà hàng để họ chuẩn bị.

Phương tiện di chuyển chủ yếu cho khách tham quan là xe điện với giá vé 5 nhân dân tệ một lượt (khoảng 17.000 đồng) để di chuyển giữa các điểm trong khu du lịch.

Những cửa hàng mua sắm thường treo xương đầu trâu, dê và một số loài động vật còn nguyên sừng trước cửa. Những loài có sừng được người Miêu coi là con vật thần thánh để hiến tế trong các nghi lễ hoặc tạo nên các vật dụng thường ngày.
 
Du khách khi đến Miêu trại sẽ bắt gặp nhiều cửa hàng bán đồ làm từ bạc và sừng, những chiếc lược sừng trâu, bò do người dân địa phương làm ra.
 
Điều du khách thích thú nhất, đó là có thể thuê quần áo trang sức hóa trang thành những người Miêu, chụp những tấm hình lưu niệm tuyệt đẹp. Giá một bộ quần áo đầy đủ phụ kiện là 30 nhân dân tệ (khoảng 100.000 đồng), không giới hạn thời gian, du khách sẽ thoải mái lựa chọn.
0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button