Tin Tức

Thế Hệ Millennials: Khái niệm hôn nhân đang dần bị “khai tử”?

Hôn nhân, một trong những thiết chế xã hội lâu đời nhất còn tồn tại đến ngày nay đang có nguy cơ sụp đổ. Thủ phạm? Chính là thế hệ Millennials (những người ra đời trong khoảng đầu những năm 80 cho đến giữa những năm 90 của thế kỷ XX) . Trong khi bạn lo lắng về tình trạng hôn nhân của bạn, thì nhiều thanh niên đang lo lắng về việc họ có bao giờ kết hôn hay không. 

Chúng ta sẽ khám phá lý do tại sao thế hệ trẻ kết hôn ngày càng trễ hơn, một số người không bao giờ kết hôn, và một số lý giải về việc họ cảm thấy đặt bản thân vào một cam kết quan trọng như kết hôn là không cần thiết. 

Thế hệ Millennials ngày càng kết hôn muộn hơn 

Thống kê cho thấy số lượng phụ nữ độc thân trong độ tuổi 20, 30 và 40 đã tăng gần gấp đôi so với những người sinh ra trong khoảng thời gian từ thập niên 40 đến thập niên 80 của thế kỉ 20. 

Giới tính còn lại cũng đi theo xu hướng đó. Hai mươi bảy phần trăm đàn ông sinh ra trongnhững năm 50 vẫn còn độc thân ở tuổi 33, trong khi đó, có dự đoán cho rằng hơn một nửa số đàn ông sinh vào những năm 90 vẫn sẽ độc thân ở cùng một độ tuổi.

Một phần ba thế hệ Millennials sẽ không kết hôn

Giáo sư Alen Downey của Olin College đã xem xét dữ liệu từ nguồn Khảo sát quốc gia về tăng trưởng gia đình. Ông dự đoán rằng hơn một phần ba thế hệ Millennials sẽ không bao giờ kết hôn trừ khi tỷ lệ kết hôn trong thế hệ này tăng một cách đột biến trong tương lai gần.

Một nghiên cứu của Gallup cho thấy kết quả tương tự: vào năm 2014 có 64% nam giới và nữ giớitừ 18 đến 29 tuổi đang trong tình trạng độc thân trong khi chỉ có 16% trong số đó đã kết hôn. 

Các Millennials vẫn muốn ở trong một mối quan hệ

Millennials thật sự muốn tạo ra nhiều cam kết hơn thế hệ cũ đã từng. Mặc dù thế hệ này nổi tiếng là thế hệ chỉ yêu chứ không cưới tức là những người chỉ muốn thỏa mãn tình dục thông thường nhưng dữ liệu từ YouGov cho thấy rằng hơn hai phần ba số người từ 18 đến 34 tuổi quan tâm đến chuyện hẹn hò hoặc kết hôn.

Một số ý kiến cho rằng thế hệ millennials muốn “giả vờ hẹn hò” hay có một “đối tượng dự phòng” hơn là hẹn hò với người yêu thật sự. Bản chất của con người là tìm kiếm đối tượng và những người khác cho rằng millennials chỉ đơn giản là đang định nghĩa lại hình thức của mối quan hệgiữa người với người, vấn đề mà chúng ta sẽ khám phá tiếp theo đây.

Millennials định nghĩa lại thế nào là một mối quan hệ lâu dài

Downey đã rút ra một số kết luận hấp dẫn từ nghiên cứu của mình. “Với tất cả mọi thứ, từ văn hóa hookup đến lối sống đa nghĩa và các mối quan hệ mở, có một sự mở rộng quan điểm về quan hệgiữa người với người là như thế nào. Điều này đã dẫn đến mong muốn khám phá nhiều hơn quan điểm lỗi thời về ‘một phương pháp cho tất cả các vấn đề’ đó là hôn nhân.”

Downey đã rút ra một số kết luận hấp dẫn từ nghiên cứu của mình. “Với tất cả mọi thứ, từ văn hóa hookup đến lối sống đa nghĩa và các mối quan hệ mở, có một sự mở rộng quan điểm về quan hệgiữa người với người là như thế nào. Điều này đã dẫn đến mong muốn khám phá nhiều hơn quan điểm lỗi thời về ‘một phương pháp cho tất cả các vấn đề’ đó là hôn nhân.”

Millennials mở đầu cho một “cuộc cách mạng tình dục”, tham gia vào các mối quan hệ mở gợi nhớ đến các hippies (những người nổi loạn, đi ngược lại quy tắc của xã hội) và swingers (những người tham gia vào các hoạt động trao đổi bạn tình) xuất hiện từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên,hiện nay, nhiều người đang đấu tranh để phá vỡ những điều cấm kị xung quanh các mối quan hệ mở và xác định lại chế độ một vợ một chồng có thể trở nên khác đi như thế nào.

Thế hệ trẻ phụ thuộc vào các ứng dụng tìm người yêu

Rất nhiều người dựa vào các ứng dụng hẹn hò vàmạng xã hội như Instagram, Twitter và Facebook để tìm kiếm đối tượng có tiềm năng. Bumble và Tinder là hai ứng dụng cạnh tranh hàng đầu với nhau, sở hữu gần 70 triệu người đăng ký sử dụng. 

Và trong khi rất nhiều người sử dụng các ứng dụng hẹn hò để tìm bạn đời, ngay cả khi họ hoài nghi về độ hiệu quả của chúng thì các ứng dụng này vẫn mang lại cho các millennials mối quan hệ tiến thoái lưỡng nan. Justin McLeod, người sáng lập Hinge, một ứng dụng mang tên “Ứng dụng hẹn hò” (Relationship Dating App), chia sẻ rằng nhóm thành lập Hinge “nhận ra có rất nhiều người đang tìm kiếm một mối quan hệ nghiêm túc, nhưng hầu hết các ứng dụng đều không được thiếtkế cho điều đó.”

Phương tiện truyền thông xã hội tự thúc đẩy bề ngoài của một mối quan hệ

Các phương tiện truyền thông xã hội khác, ngoài các ứng dụng hẹn hò, đều nhắm vào giai đoạn trước khi hẹn hò hơn là giai đoạn hẹn hò thật sự. Millennials dành trung bình sáu giờ một tuần cho các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Snapchat và Twitter.

Một millennial có thể khao khát một mối quan hệ khi họ thấy những người bạn đã kết hôn đăng ảnh tuần trăng mật lên Instagram hoặc những người bạn mới đính hôn thay đổi trạng thái mối quan hệ trên Facebook. Tuy nhiên, tờ New York Times đã cho thấy rằng sự phụ thuộc vào một thế giới được xây dựng trên mạng xã hội này là một trong những nguyên nhân khiến ngày càng có ít bạn trẻ muốn bước vào các mối quan hệ nghiêm túc lâu dài.

Thế hệ trẻ có nhiều sự ưu tiên khác nhau

Các thế hệ đi trước gọi millennials là thế hệ lười biếng, và cho rằng những bạn trẻ sinh ra trong thế hệ này sẽ không cố gắng để gìn giữ một mối quan hệ. Tuy nhiên, tình trạng giới trẻ ưu tiên hàng đầu cho công việc diễn ra nhiều hơn bao giờ hết và hẹn hò lãng mạn chỉ là việc thứ yếu để làm về sau.

Trong khi thế hệ X (những người sinh ra trong giai đoạn 1961-1981) và baby boomers (nhữngngười sinh ra trong thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh từ 1946 đến 1964) có xu hướng kết hôn khi còn đi học hoặc khi thăng tiến trong công việc, thì thế hệ millennials lại ngược lại. Năm mươi lăm phần trăm thanh niên Mỹ cảm thấy rằng hôn nhân và con cái “không quan trọng”, trong khi phần lớnmọi người quan niệm giáo dục và thành tựu kinh tế là “một phần cực kỳ quan trọng của tuổi trưởng thành”.

Thế hệ Millennials bị bão hòa với các khả năng

Millennials có các ứng dụng hẹn hò và có thể tìm thấy gần như bất kỳ ai trên thế giới chỉ bằng một cú nhấn chuột. Điều này thúc đẩy cả một nền văn hóa truyền thông xã hội và một thế giới với khả năng hẹn hò vô tận. Có vô số các tùy chọn giúp tăng tiêu chuẩn chọn đối tượng của millennials.

Sự bão hòa quá mức này đã dẫn đến một sự tê liệt trong chuyện tình cảm. Millennials có các công cụ để dễ dàng bắt đầu một mối quan hệ, nhưng họ hiếm khi sử dụng chúng vì họ luôn hy vọng về một đối tượng tốt hơn. Cuốn sách Premarital Sex in America chứng minh rằng 94% millennialskiên quyết chờ đợi một người bạn tri kỷ sẽ xuất hiện.

Nhu cầu gắn kết giảm

Trước cuối thế kỷ 20, hôn nhân không chỉ là điều mà mọi người mong muốn mà nó được xem là một điều cần thiết, đặc biệt là đối với phụ nữ. Nếu đàn ông muốn có con  và nghề nghiệp ổn định thì họ cần một người chăm sóc con cái. Nếu phụ nữ muốn đảm bảo an ninh tài chính mà không phải chiến đấu với những rào cản vô hình thì họ cần một người chồng để chu cấp cho họ.

Những trở ngại về giới tính vẫn tồn tại và xuất hiện một cách khó chịu, tuy nhiên, nhu cầu kết hôn đã giảm bớt đối với phụ nữ tại Mỹ. Tiến sĩ N hèama Shenhav đã phát hiện ra mối quan hệ chặt chẽ giữa việc thu nhập gia tăng với tỷ lệ kết hôn giảm của phụ nữ. Cứ mỗi mức tăng 10% lương thì số phụ nữ kết hôn sẽ giảm đi 7% (so với nam giới).

Tỷ lệ ly hôn khiến thế hệ Millennials trở nên hoài nghi về cuộc sống sau hôn nhân

Một nửa trong số tất cả các cuộc hôn nhân kết thúc bằng việc ly hôn là một thực trạng được chấp nhận rộng rãi. Thế hệ Millennials trở nên hoài nghi khi chứng kiến các cuộc chia tay của bố mẹ mình. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, tỷ lệ ly hôn của thế hệ baby boomer tăng gấp đôi từ năm 1990 đến 2017. 

Một số millennials có thể đã hình thành sự ác cảm với hôn nhân khi có bố mẹ ly hôn. Nó cũng khiến thế hệ này lựa chọn bạn đời và đưa ra quyết định kết hôn một cách thận trọng hơn. Cho đến nay, các cuộc hôn nhân của thế hệ Millennials có tỷ lệ ly hôn thấp hơn các thế hệ trước. Một nhà kinh tế của Đại học Michigan đã dự đoán chỉ một phần ba các cuộc hôn nhân của thế hệ này sẽ kết thúc bằng ly hôn.

Millennials không còn thật sự “hẹn hò”

Shani Silver, một millennial quản lý blog và mạng xã hội chia sẻ với tờ Thời báo New York: “Từ ‘hẹn hò’, hầu hết nên được lấy từ từ điển, ít nhất là đối với millennials. Văn hóa hẹn hò đã phát triển thành một vòng tuần hoàn của tin nhắn, mỗi người đều được yêu cầu cần phải có kỹ năng giải mã tin nhắn siêu đẳng của các điệp viên.”

Các cặp vợ chồng millennial thực hiện 80% cuộc trò chuyện bằng cách nhắn tin và không thừa nhận mối quan hệ cho đến khi họ thay đổi trạng thái Facebook để chứng minh điều đó. “Hẹn hò kiểu mới là ‘tụ tập’”, nhà sản xuất truyền hình 24 tuổi Denise Hewett nói. “Tôi không thích đưa các cô gái ra ngoài chơi. Tôi thích để họ tham gia vào những gì tôi đang làm”, một người bạn namchia sẻ với Denise.

Thế hệ Millennials trưởng thành chậm hơn bao giờ hết

Chúng ta đang ở trong một “kỷ nguyên của tuổi thanh thiếu niên Mỹ kéo dài”, và các millennials không trưởng thành sớm một chút nào. Giáo sư xã hội học của NYU, Eric Klinenberg nhận thấycon người “đang phải giải quyết những khó khăn to lớn trong cuộc sống – đa phần ở độ tuổi 20 và thậm chí ở độ tuổi 30 – để trưởng thành.”

Millennials ngày càng quan tâm đến những bước đầu tiên của “tuổi trưởng thành” giống như họ đang tiếp cận một vị trí công việc không đòi hỏi kinh nghiệm. Điều này hầu như không gây ngạc nhiên khi xem xét thị trường việc làm không ngừng nghỉ mà họ đang tham gia. “…họ đang có mộtkhoảng thời gian khó khăn để chuyển sang giai đoạn tiếp theo của cuộc sống trưởng thành mà chúng ta thường hay nghĩ đến”, Klinenberg nói.

Millennials tự cho mình là trung tâm

Một số chuyên gia tin rằng sự tự tin của millennials đang khiến họ độc thân lâu hơn. Nhà văn và tiến sĩ Jean M. Twenge cho rằng millennials đã lớn lên trong giai đoạn bùng nổ của “phong trào tự tôn”, giai đoạn mà họ được dạy là nên yêu bản thân mình hơn tất cả những điều gì khác.

Điều này dẫn đến việc họ tập trung quá nhiều vào bản thân và ít quan tâm đến việc yêu người khác. Millennials được dạy để trở thành một “đội quân một người”, Twenge nói. Họ đã học cách đấu tranh, bảo vệ và phục vụ cho bản thân thay vì học các kỹ năng giao tiếp và cách hình thành các mối quan hệ hiệu quả.

Millennials không cần kết hôn để trở thành một gia đình

Hơn 16 triệu phụ nữ millennial đang là mẹ, nhưng không phải tất cả họ đều kết hôn. Khoảng 52%quan niệm rằng trở thành bố mẹ tốt là một trong những mục tiêu quan trọng nhất trong cuộc sống trong khi chỉ có 30% cho rằng hôn nhân thành công là một mục tiêu sống quan trọng. 

Thực tế, có con ngoài giá thú đã trở thành tiêu chuẩn phổ biến cho các bậc cha mẹ millennial.

Thể chế hôn nhân luôn thay đổi

Millennials có nhiều khả năng sống với nhau và chấp nhận quan hệ tình dục trước hôn nhân nhiều hơn. Khoảng 85% millennials cho biết họ sẽ kết hôn với bất kỳ nhóm chủng tộc nào, trong khi chỉ có 38% người trên 65 tuổi đồng ý với quan điểm đó.

Thể chế hôn nhân đã thay đổi giữa thế hệ baby boomers và Thế hệ X và tiếp tục thay đổi khi thế hệ millennials bắt đầu kết hôn hoặc lựa chọn duy trì tình trạng độc thân. Mặc dù nhiều người cảm thấy khó có thể tưởng tượng được hôn nhân sẽ sớm bị thay thế, nhưng dường như Millennials sẽ là thế hệ tìm ra cách để thực hiện điều đó.

Tác giả: Emma Bleznak

Dịch giả: Nguyễn Thanh Thảo Vy – ToMo – Learn Something New

MUỐN ĐẶT XE CƯỚI –> GỌI NGAY: 0989342486

Các giải golf chuyên nghiệp tại Việt Nam trong năm 2022

123

Từ nhiều năm trước đây Golf vẫn được biết tới với danh xưng “Môn thể thao của giới thượng lưu” vì sự đắt đỏ của các công cụ cũng như chi phí cho mỗi lần “ra chơi” tại sân. Tuy nhiên, hiện nay số lượng người yêu thích và chơi golf ngày càng tăng lên, mở rộng cả về đối tượng và độ tuổi, các sân chơi golf cũng tăng lên cả về số lượng và chất lượng. Do đó, các giải golf chuyên nghiệp đã được tổ chức hàng năm với quy mô lớn, mang tầm quốc tế để nâng tầm golf Việt Nam và giúp các golfer có thêm nhiều “đất diễn” hơn. 

Lối đi nào là tốt nhất cho dịch vụ xe ghép tại Việt Nam

123

Với nhiều lợi ích đem lại cho tài xế và người dùng, dịch vụ xe ghép ngày càng phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh đã làm xuất hiện tình trạng hoạt động dịch vụ trái phép, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho người dùng dịch vụ. Sự can thiệp kịp thời của Bộ GTVT sẽ giúp tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh cho các tài xế và thúc đẩy dịch vụ xe ghép Việt Nam phát triển văn minh.

Biến động giá xăng và sự ảnh hướng tới dịch vụ xe sân bay

123

Biến động xăng dầu Thế giới gây ảnh hưởng không nhỏ tới giá xăng và các ngành hàng trong nước. Đặc biệt, ngành vận tải phải chịu tác động mạnh mẽ nhất. Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hành khách du lịch, taxi, xe công nghệ và dịch vụ xe sân bay,… buộc phải tăng giá vé, giá cước chuyến đi khiến nhiều hành khách “than trời”. 

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button