Phong Thủy

Vì sao không được tưới nước cho cây vào giữa trưa?

Như con người, nước là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sự sống của cây xanh. Tuy nhiên, không phải tưới nước cho cây nhiều hay bất cứ lúc nào cũng là chăm sóc cây xanh tốt, đặc biệt là tưới vào giữa trưa. Vậy hãy cùng Hata Landscape tìm hiểu vì sao không tưới cho cây vào giữa trưa nhé.

Vì sao không được tưới nước cho cây vào giữa trưa?

Đối với các loại cây cảnh để chậu hay những loại cây hoa, phần rễ của cây khá nông vì thế vào mùa hè, cây rất dễ bị héo úa mà chết vì thiếu nước. Chính vì vậy tưới nước đầy đủ cho cây vào mùa hè là điều rất cần thiết. Nhưng tại sao tưới nước cho cây vào buổi trưa lại gây hại cho cây?

 

Bởi vì nước có tỷ nhiệt cao hơn gấp 4 lần so với không khí. Nghĩa là khi hút và tỏa nhiệt, nhiệt độ của nước ít chênh lệch và thấp hơn nhiệt độ của không khí. Vì vậy, vào mùa hè đặc biệt là giữa trưa, nhiệt độ lên cao nhất có thể, bạn tưới nước cho cây sẽ khiến nhiệt độ của đất giảm đi một cách đột ngột thế nhưng nhiệt độ không khí vẫn còn đang rất cao. Điều đó sẽ khiến cây sốc nhiệt, không chịu nổi mà chết.
 

tuoi-nuoc
 

Xem thêm: 101+ Cây Ngũ Gia Bì phong thủy hợp mệnh đẹp giá rẻ

Thời điểm nào thích hợp để tưới cây?  

Câu trả lời là vào buổi sáng sớm và chiều tối, vì nhiệt độ không khí tương đối thấp, nên sau khi tưới nước, nhiệt độ giữa đất và không khí không có sự chênh lệch quá lớn, không gây nguy hiểm cho cây. Tuy nhiên, thời điểm lý tưởng nhất để tưới nước cho cây là vào sáng sớm, cụ thể là từ 6 giờ đến 8 giờ. Lúc này khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cây là tốt nhất. Đối với chiều tối thì bạn nên cân nhắc bởi vì vào khoảng thời gian này tưới nước sẽ khiến cho cây dễ bị nhiễm bệnh nấm, phấn trắng,…

Các dấu hiệu cho thấy cây bị sốc nhiệt

Khi cây bị sốc nhiệt vì cách tưới nước không đúng cách, cây sẽ biểu hiện những dấu hiệu sau đây. Vì thế, bạn nên quan sát, phát hiện để có biện pháp kịp thời cứu chữa cho cây.

 • Dù bạn tưới nước đầy đủ cho cây hằng ngày nhưng cây bỗng bị héo lá,

 • Cây bị héo lá, những lá già bị rụng và những lá non có dấu hiệu bị vàng úa,

 • Cây chậm phát triển, không thêm phân tán cành, không ra hoa,

 • Với cây non, khi kiểm tra thì phần rễ bị chột, không có rễ con hay rễ nhánh,

 • Trường hợp xấu nhất là cây bị chết.

  cay soc nhiet

Những nguyên nhân tại sao cây lại bị sốc nhiệt

Như đã phân tích bên trên, sự chênh lệch nhiệt độ khiến cây bị sốc nhiệt. Và dưới đây là những nguyên nhân khiến cây xuất hiện các dấu hiệu của sốc nhiệt

 • Khi tưới nước, các giọt nước sẽ đọng lại trên lá. Và với ánh mặt trời gay gắt, các giọt nước sẽ trở thành một thấu kính hội tụ hút ánh sáng mặt trời tập trung lại. Điều đó sẽ khiến lá của cây bị cháy nắng.

 • Cây sẽ bị héo một cách nhanh chóng vì việc tưới nước cho cây vào trời nắng sẽ khiến cây bị sốc nhiệt như phân tích ở trên. Và đối với cây trồng chậu, nước trong chậu dưới tác động của nhiệt năng quá nóng sẽ khiến bộ rễ bị luộc chín.

  tươi cay

Tưới nước cho thế nào là đúng cách

 • Càng ngày hè, thời tiết càng nắng thì bạn nên tưới cho cây càng đẫm nước. Bởi khi bạn tưới ít nước, nước sẽ bay hơi rất nhanh, khiến cho bộ rễ gần đáy chậu không thể hấp thụ được nước khiến cây không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng để cung cấp sự sống cho cây.

 • Kiểm tra độ ẩm trước khi tưới. Tùy vào từng loại cây mà cần những lượng nước và cách chăm sóc khác nhau. Nhiều loại cây rất nhạy cảm với lượng nước nên bạn cần phải chú ý hơn nữa. Có nhiều lúc, mặt đất ở trên mặt của chậu cây khô nhưng dưới đấy thì ẩm ướt và lúc này thì bạn nên tưới ít hoặc không tưới nước. Để kiểm tra, bạn ấn ngón tay của mình vào chậu đến ngập đốt thứ 2, nếu bạn cảm thấy khô ở đầu ngón tay thì nên tưới nước cho cây.

 

Trên đây là lý do vì sao không tưới nước cho cây vào giữa trưa, hy vọng chúng sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc cây xanh của mình. Nếu bạn có thắc mắc hay muốn sắm thêm cây xanh cho mình thì hãy đến với công ty cây xanh Hata chúng tôi – nơi cung cấp cây xanh, dịch vụ thiết kế cảnh quan uy tín, chất lượng và giá rẻ nhé!

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button